Nhận biết khi nào nên tập luyện bài tập trị đau cổ đem lại hiệu quả?

Bạn bị đau cổ, cảm thấy vô cùng khó chịu và muốn giảm đau càng cớm càng tốt? Một trong những cách giảm đau là cần thực hiện bài tập chữa đau cổ. Dưới đây là các bài tập trị đau cổ hiệu quả lại đơn giản, bạn có thể dễ dàng áp dụng.

bài tập trị đau cổ
Đau cứng cổ khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu

Khi nào nên tập luyện khi bị đau cổ?

Nếu bạn chỉ bị đau cổ nhẹ, không quá nghiêm trọng thì nên bắt đầu tập các bài tập trị đau cổ càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm bớt tình trạng cứng và đau khớp. Ít vận động lâu dài sẽ khiến bạn không muốn vận động trở lại.

Tuy nhiên với những người bị đau cổ quá nặng hoặc kèm theo dấu hiệu bị yếu bàn tay hoặc cánh tay thì cần đi khám. Nếu bị đau cổ là do tập thể dục thì hãy ngừng ngay và đi khám để được điều trị phù hợp.

Một số bài tập trị đau cổ nên áp dụng

bài tập trị đau cổ
Nên lặp lại các bài tập trị đau cổ giúp giảm cơn đau cổ hiệu quả

Các bài tập trị đau cổ đơn giản bạn có thể áp dụng tại nhà gồm:

  • Nghiêng cổ: Từ tư thế ngồi, nghiêng đầu xuống sao cho cằm chạm vào ngực. Giữ vị trí này trong 5 giây. Trở lại vị trí bắt đầu và lặp lại điều này trong 5 lần.
  • Nghiêng cổ từ bên này sang bên kia: Từ vị trí ban đầu tương tự, nghiêng cổ về một bên vai, hướng về phía tai. Giữ nguyên vị trí này trong 5 giây và sau đó trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 5 lần cho mỗi bên.
  • Quay cổ: Nhìn thẳng về phía trước, sau đó quay đầu sang một bên, giữ cằm của bạn ở cùng mức quay. Lặp lại động tác này 5 lần cho mỗi bên.
  • Căng da cổ: Giữ thẳng phần còn lại của cơ thể, đẩy cằm về phía trước, kéo căng cổ họng. Giữ nguyên vị trí trong 5 giây. Từ vị trí bắt đầu tương tự, đẩy cằm về phía sau và giữ nguyên trong 5 giây. Thực hiện động tác kéo giãn về phía trước và phía sau mỗi phía 5 lần.

Nếu trong khi tập bất kỳ bài tập trị đau cổ nào như trên mà bạn thấy đau hoặc yếu bàn tay hoặc cánh tay, thì hãy dừng lại ngay và nói chuyện với bác sĩ.

Khi nào cơn đau cổ sẽ giảm bớt?

bài tập trị đau cổ
Trước khi tập luyện thì người bệnh đau cổ nên hỏi ý kiến bác sĩ

Đau cổ là tình trạng bệnh thường gặp nhưng không quá nghiêm trọng. Cơn đau cổ thường sẽ giảm bớt trong vòng 2 tuần. Quá trình hồi phục hoàn toàn sẽ mất từ 4 – 6 tuần.

Ngay cả khi không còn đau cổ bạn vẫn nên duy trì các bài tập trị đau cổ gáy.

Nên kéo dài bài tập trị đau cổ trong bao lâu?

Bạn nên tiếp tục tập các bài tập chữa đau cổ trong vòng 6 – 8 tuần ngay cả khi đã không còn đau. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tái phát cơn đau cổ.

Phương pháp phòng ngừa cơn đau cổ

bài tập trị đau cổ
Duy trì bài tập kéo đầu sẽ giúp tăng sức lực cho cơ cổ của bạn

Bạn có thể vận động cơ cổ như bất kỳ cơ nào khác. Kéo căng cơ có tác dụng nhưng bạn cũng có thể thực hiện các bài tập đơn giản dưới đây. Đây là các bài tập giúp cải thiện sức mạnh của cơ cổ cũng như khả năng vận động của bạn.

Đối với mỗi bài tập này hãy bắt đầu với 5 lần lặp lại mỗi bài và từ từ tăng lên 10 lần. Trước khi quyết định tập bài tập thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem có phù hợp với tình trạng của mình không?

  • Bài tập xoay người: Đứng hoặc ngồi với lưng và đầu vuông góc với vai. Sau đó, quay đầu sang một bên hết mức có thể. Giữ nguyên trong tối đa 30 giây. Sau đó quay đầu qua bên kia và giữ nguyên trong 30 giây.
  • Bài tập xoay tròn vai: Đứng thẳng, nâng vai thẳng lên và di chuyển theo một vòng tròn. Hạ vai xuống và lặp lại theo hướng khác.
  • Bài tập kéo đầu: Đứng hoặc ngồi, đặt tay trái của bạn phía bên đầu trên tai của bạn. Nhẹ nhàng ấn đầu vào tay đồng thời giữ thẳng đầu. Làm tương tự với bên tay phải.
  • Nâng đầu: Nằm trên sàn, cong đầu gối và bàn chân đặt trên sàn, nâng và hạ đầu. Đảm bảo rằng bạn không nâng cao vai khi thực hiện động tác này. Động tác này cũng có thẻ thực hiện khi nằm nghiêng hoặc nằm sấp.

Ngoài tập bài tập trị đau cổ thì nên làm gì khi đau cổ?

Các bài tập trị đau cổ cơ bản giúp giảm thiểu cơn đau cổ hiệu quả. Tuy nhiên, phần xương khớp nâng đỡ chính của cơ thể là bụng, lưng và mông. Khi phần xương khớp này khỏe thì bạn nên giữ đầu càng thẳng càng tốt sẽ giúp tránh được đau cổ do khớp xương cổ không phải làm việc nhiều nữa.

Đào Tâm