Những điều cần lưu ý trước khi quyết định nhổ răng

Nhổ răng vĩnh viễn đối với người trưởng thành đôi khi là việc bắt buộc. Những điều cần biết trước và sau khi nhổ răng để đảm bảo an toàn cho bản thân và có hàm răng khỏe đẹp.

quyết định trước khi nhổ răng
Nhổ răng vĩnh viễn đôi khi là việc bắt buộc

Nhổ răng là gì và tại sao phải nhổ răng?

Nhổ răng là quá trình loại bỏ một chiếc răng. Dù cho răng vĩnh viễn sẽ tồn tại suốt đời nhưng nếu có lý do chính đáng thì bạn nên nhổ bỏ. Thông thường là do bị chấn thương, răng bị sâu quá nặng cần nhổ để trồng răng mới thay thế.

Một số lý do nhổ răng vĩnh viễn bao gồm:

 • Quá nhiều răng mọc trong miệng: Để niềng răng thì thủ tục đầu tiên cần thiết là phải nhổ răng. Mục tiêu chỉnh nha là chỉnh các răng mọc đúng cách, và nếu không nhổ bớt răng thì không thể thực hiện được. Tương tự tình trạng này là khi có răng mọc ngược trở lại nướu hay mọc ra phía má vì không đủ chỗ trong miệng thì cũng được khuyên nên nhổ bỏ răng.
 • Sâu răng nghiêm trọng: Tình trạng răng bị sâu hoặc tổn thương kéo dài làm ảnh hưởng cả tới tủy – là trung tâm mỗi chiếc răng, có chứa dây thần kinh và mạch máu. Răng sâu tận tủy có thể tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng dẫn tới nhiễm trùng. Thường sâu răng vào tủy chỉ cần điều trị tủy răng nhưng nếu sâu nặng tới mức không chữa khỏi thì cần phải nhổ bỏ để ngăn chặn quá trình lây lan nhiễm trùng.
 • Nguy cơ nhiễm trùng răng: Khi một người có hệ miễn dịch bị tổn hại (người hóa trị, người cấy ghép nội trạng,…) thì dù chỉ bị nhiễm trùng 1 chiếc răng cũng có thể cần nhổ.
 • Bệnh nha chu: Tình trạng nhiễm trùng ở các mô và xương bao quanh và nâng đỡ răng. Hệ quả dẫn tới là răng bị lung lay dẫn tới phải nhổ bỏ.

Phân loại nhổ răng

quyết định nhổ răng
Răng bị sâu nghiêm trọng cần phải nhổ để tránh viêm sang xương

Cách nhổ răng như thế nào sẽ phụ thuộc vào hình dạng, kích thước và vị trí răng cần nhổ.

Có thể phân loại ra 2 loại nhổ răng:

 • Nhổ răng đơn giản: khi răng có thể nhìn thấy được trên hàm răng và có thể lấy ra từng phần một.
 • Nhổ răng phức tạp: bao gồm cả việc loại bỏ mô xương, nướu hoặc cả hai. Bác sĩ có thể cần khoan răng ra thành nhiều mảnh để lấy ra ngoài.

Răng khôn là răng hàm vĩnh viễn mọc cuối cùng trong hàm nhưng thường là bị tác động mạnh. Bởi răng khôn lúc đó chưa trồi ra khỏi nướu. Nhổ răng khôn cũng là một thủ tục tương tự nhổ răng thông thường.

Quá trình nhổ răng diễn ra như thế nào?

Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ để làm tê vùng răng sẽ nhổ. Một số trường hợp, nha sĩ có thể sẽ sử dụng thuốc gây mê mạnh. Hiệu quả chính là ngăn cơn đau ảnh hưởng tới khắp cơ thể và khiến cho bạn ngủ trong suốt thời gian nhổ răng.

Để nhổ răng, bác sĩ cần cắt bỏ nướu và mô xương bao phủ răng, sau đó dùng kìm để kẹp răng và lắc qua lại để nới lỏng răng khỏi xương hàm và các dây chằng giữ răng. Đối với răng khó, đôi khi bác sĩ nha khoa phải khoan răng thành từng mảnh và gắp ra ngoài.

Sau khi nhổ răng, cục máu đông thường hình thành ở trong ổ răng. Nha sĩ sẽ cho bạn một ít bông gạc để đặt vào ổ răng để cầm máu. Đối với một số ca mổ răng khác thì cần phải khâu để đóng các mép nướu trên vị trí nhổ răng.
Hiếm gặp nhưng cũng có khi cục máu đông trong ổ răng bị vỡ ra lộ xương răng trong ổ, gọi là ổ cắm khô. Trường hợp này thì nha sĩ cần đặt một miếng băng an thần lên ổ răng trong vài ngày để bảo vệ ổ răng cho tới khi cục máu đông mới được tạo ra.

Những điều cần lưu ý trước khi nhổ răng

quyết định nhổ răng
Cần thông báo với nha sĩ về tiền sử bệnh học trước khi nhổ răng

Dù thông thường nhổ răng là một thủ thuật rất an toàn tuy nhiên vẫn sẽ tiềm ẩn nguy cơ tạo điều kiện để vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu. Mô nướu cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Vì thế, nếu như bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng thì có thể sử dụng thuốc kháng sinh trước và sau khi nhổ răng.

Bạn nên thông báo cho nha sĩ biết về tiền sử bệnh học của mình, các loại thuốc và thực phẩm bổ sung đang sử dụng. Đặc biệt nếu bạn gặp phải một trong các tình trạng sau:

 • Van tim bị hỏng hoặc sử dụng van tim nhân tạo
 • Khuyết tật tim bẩm sinh
 • Suy giảm hệ miễn dịch
 • Bệnh gan
 • Sử dụng khớp nhân tạo
 • Tiền sử viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

Những điều cần biết sau khi nhổ răng

quyết định nhổ răng
Nên thực hiện một số yêu cầu của nha sĩ để nhanh phục hồi sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ cho bạn tự về nhà để phục hồi tổn thương. Quá trình hồi phục sẽ mất vài ngày. Bạn cần tuân theo một số yêu cầu dưới đây để giảm khó chịu, giảm viêm nhiễm sau nhổ và tăng tốc quá trình phục hồi. Cụ thể:

 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ định.
 • Cắn nhẹ và chắc vào miếng gạc được đặt vào răng để giảm máu và tạo được cục máu đông trong ổ răng. Thay băng gạc trước khi chúng bị thấm đẫm máu. Nếu không thay, nên để nguyên miếng gạc trong 3 – 4 giờ sau khi nhổ răng.
 • Chườm đá lạnh vào vùng miệng bị ảnh hưởng sau khi nhổ răng để giảm sưng. Mỗi lần chườm đá kéo dài 10 phút.
 • Nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ sau khi nhổ răng. Hạn chế hoạt động mạnh trong một hoặc hai ngày tiếp theo.
 • Tránh súc miệng hoặc khạc mạnh trong 24 giờ sau khi nhổ răng để tránh làm tan cục máu đông hình thành trong ổ răng.
 • Sau 24 giờ, súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm.
 • Không uống nước bằng ống mút trong 24 giờ đầu tiên.
 • Không hút thuốc, có thể gây ức chế quá trình lành vết thương.
 • Ăn các loại thức ăn mềm như súp, bánh pudding, sữa chua hoặc nước sốt táo vào ngày sau khi nhổ răng. Khi vết nhổ lành lại mới thêm thức ăn cứng vào chế độ ăn uống.
 • Khi nằm hãy kê đầu bằng gối. Nằm thẳng có thể khiến cho chảy máu lâu hơn.
 • Đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên, chải lưỡi nhưng cần tránh vị trí răng mới nhổ. Đây là cách giúp ngăn ngừa nhiễm trùng sau nhổ răng hiệu quả.

Chi phí nhổ răng

Giá nhổ răng là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm trước khi quyết định. Tuy nhiên, giá thành nhổ một chiếc răng còn phụ thuộc vào độ khó của răng, loại răng nhổ hoặc ở mỗi phòng khám và bệnh viện ở từng địa phương lại có mức giá khác nhau.

Tham khảo mức giá chung nhổ răng ở một phòng khám nha khoa tư nhân tại Hà Nội thì:

Nhổ răng sâu

Chi phí nhổ một chiếc răng cửa, răng hàm bị sâu rơi vào khoảng 100.000đ – 500.000đ/răng.

Nhổ răng khôn

Tùy vào mức độ khó của răng khôn mọc lệch thì sẽ có mức giá nhổ rơi vào khoảng 1.000.000đ – 2.000.000đ/răng.

Nên nhớ, chi phí nhổ răng sẽ không gồm cả chi phí khám và chụp X – quang ban đầu hàm răng để kết luận có cần nhổ hay không. Chi phí chụp X – quang hàm răng rơi vào khoảng 150.000đ – 300.000đ tùy từng phòng khám.

Nhổ răng có nguy hiểm không?

Thông thường nhổ răng không có biến chứng nào nguy hiểm. Cảm giác đau hơn sau khi hết thuốc tê cũng là hết sức bình thường. Trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng, bạn cũng có thể bị sưng nướu và chảy máu. Tuy nhiên, nếu chảy máu hoặc đau răng vẫn còn nghiêm trọng nên gọi lại cho phòng khám răng. Bạn cũng nên gọi cho nha sĩ nếu xuất hiện một trong các triệu chứng sau:

 • Dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm sốt và ớn lạnh.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Đỏ, sưng tấy hoặc tiết nhiều dịch từ vùng răng bị nhổ.
 • Ho, khó thở, đau ngực, buồn nôn hoặc nôn mửa dữ dội.

Thông thường thời gian để răng lành lại sau khi nhổ thường mất một tới hai tuần. Mô xương và nướu sẽ phát triển vào khoảng trống răng để lại. Tuy nhiên, theo thời gian thì việc mất một chiếc răng trong hàm (nếu không phải răng khôn) có thể khiến cho những chiếc răng khác bị xê dịch, ảnh hưởng trực tiếp tới khớp cắn và gây khó khăn khi nhai. Chính vì thế, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên thay răng đã nhổ bằng cấy ghép implant hoặc sử dụng cầu răng cố định hay răng giả.

Đào Tâm