Những thói quen vô tình gây tổn thương mắt nghiêm trọng

Đôi mắt khỏe được xem là vốn quý giá nhất của mỗi người. Thế nhưng, do cuộc sống bận rộn hay do chủ quan mà nhiều người lại bỏ qua việc chăm sóc và gìn giữ món tài sản này. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen đang ngày ngày làm hại đôi mắt bạn và lên kế hoạch cải thiện để có đôi mắt thật sáng đẹp.

Sau đây là những thói quen xấu gây hại cho mắt:

  1. Không kiểm tra mắt hằng năm

Bạn nên kiểm tra thị lực và các bệnh lý về mắt nếu có định kỳ hằng năm, đặc biệt khi bạn đã ngoài 40 tuổi để chắc chắn rằng bạn vẫn đang có đôi mắt khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng nhìn của bạn, có thể nhỏ thuốc vào mắt bạn để gây giãn đồng tử tức thời nhằm kiểm tra phát hiện những bệnh lý của mắt nếu có như: glaucom, bệnh mắt do đái tháo đường hoặc thoái hóa điểm vàng.

Tần suất kiểm tra mắt thường là mỗi năm một lần hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe nói chung và tiền sử gia đình.

Kiểm tra mắt định kỳ giúp phát hiện sớm những bất thường và điều chỉnh phù hợp

  1. Xem nhẹ những dấu hiệu bất thường

Đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa hoặc nóng rát có thể là dấu hiệu dị ứng thông thường. Nhưng cũng có thể là biểu hiện của tình trạng viêm nếu kèm theo những triệu chứng sau:

– Đau

– Cảm giác cộm mắt

– Nhạy cảm với ánh sáng

– Có gỉ mắt

– Nhìn mờ

Nếu có những dấu hiệu này, bạn cần đi khám để biết rõ bệnh lý. Tình trạng viêm không được điều trị có thể gây tổn hại cho mắt và có thể lây cho những người xung quanh.

Chảy nước mắt, đỏ mắt có thể là dấu hiệu viêm tại mắt

  1. Không sử dụng kính râm khi đi nắng

Kính râm giúp bảo vệ đôi mắt bạn khỏi tia cực tím (UV) từ mặt trời. Tác động của tia UV khiến bạn dễ bị đục thủy tinh thể ngay khi còn trẻ tuổi, thoái hóa điểm vàng hoặc bệnh mộng thịt mắt (mộng phát triển ở lòng trắng của mắt và lan tới con ngươi, che lấp một phần thị lực của bạn). Vì vậy hãy lựa chọn cho mình cặp kính râm có thể ngăn được 99% tia UV (bao gồm cả UVA và UVB).

Mộng thịt ở mắt có thể hình thành do tác động của tia UV

  1. Dụi mắt thường xuyên

Khi dụi mắt, bạn đã vô tình gây kích ứng đến niêm mạc mắc và tổn thương mạch máu trong mắt. Nếu bạn đang bị bệnh về mắt, thói quen này càng làm tình trạng bệnh tệ hơn. Tay của bạn cũng mang rất nhiều vi khuẩn không thể nhìn thấy được. Nếu bạn chạm tay vào mắt, hãy chắc chắn tay bạn đã được rửa sạch.

  1. Dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình

Sử dụng các thiết bị như máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại trong thời gian dài có thể khiến mắt bạn mệt mỏi và gây đau đầu. Nguyên tắc 20-20-20 giúp đôi mắt của bạn khỏe hơn khi phải làm việc nhiều với máy tính: nhìn vào một vật cách bạn 20 bước chân, trong vòng 20 giây và lặp lại mỗi 20 phút. Bên canh đó, chớp mắt giúp mắt bạn được giữ ẩm liên tục.

Làm việc nhiều với máy tính khiến mắt mệt mỏi

  1. Tắm khi vẫn đeo kính áp tròng

Tắm nước nóng khiến bạn cảm thấy dễ chịu nhưng không hề tốt đối với kính áp tròng bạn đang đeo. Nước có thể mang theo vi sinh vật, có thể gây nên tình trạng viêm. Để ngăn ngừa những nguy cơ này, hãy tháo kính áp tròng trước khi đi tắm hoặc rửa mặt. Nếu bạn đeo loại kính dùng 1 lần, lưu ý bỏ chúng đi sau khi sử dụng hoặc cuối ngày.

  1. Không tẩy trang trước khi đi ngủ

Nếu bạn giữ lại mascara, đường kẻ mắt hoặc phấn mắt trên khuôn mặt trước khi đi ngủ, những hạt nhỏ này có thể đi vào mắt và gây viêm. Nếu bạn thấy mắt đỏ lên hoặc đau sau những đêm ngủ không tẩy trang, bạn cần đi khám để được điều trị phù hợp.

Phấn mắt, chì kẻ hay mascara có thể đi vào mắt và gây viêm nếu không được tẩy trang

  1. Không thay kính phù hợp với thị lực

Thị lực của bạn có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt với trẻ ở độ tuổi phát triển hoặc người phải làm việc thường xuyên với sách vở, máy tính. Nếu kính không đáp ứng được nhu cầu tăng lên của mắt, mắt bạn sẽ phải điều tiết rất nhiều để có thể nhìn rõ sự vật. Để đôi mắt của bạn vẫn còn tốt khi về già. Bạn cần điều chỉnh kính liên tục phù hợp với khả năng nhìn của bạn.

  1. Hút thuốc lá

Hút thuốc có thể tác động tiêu cực tới đôi mắt cũng giống như tác động của nó tới những bộ phận khác của cơ thể. Người hút thuốc có thể dễ bị:

– Đục thủy tinh thể

– Tổn thương dây thần kinh thị giác

– Thoái hóa điểm vàng.

Tất cả đó đều dẫn tới giảm thị giác hoặc mù.

DS Phạm Hảo