Trường hợp nào nên nhổ răng khôn, khi nào nên giữ lại?

Có nên nhổ răng khôn hay không thực sự là vấn đề gây tranh cãi bởi chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Các chuyên gia nha khoa trên thế giới vẫn chưa thực sự thống nhất về việc có nên giữ răng khôn hay nhổ.

nhổ răng khôn
Răng khôn mọc lệch gây đau đớn và làm tăng nguy cơ sâu răng bên cạnh

Răng khôn nằm ở đâu?

Cung hàm của người trưởng thành gồm răng cửa, răng nanh, răng hàm trước (răng cối nhỏ), răng hàm sau (răng cối lớn) và răng khôn. Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng của cung hàm, mọc vào độ tuổi trưởng thành (từ 18– 25 tuổi) hoặc có trường hợp trễ hơn.

Răng khôn là răng hàm lớn thứ ba, nằm ở vị trí số 8, mọc ở khoảng trống phía răng hàm số 7. Có người có đầy đủ 4 chiếc răng khôn, nhưng cũng có người có ít hơn thậm chí không có chiếc răng khôn nào.

nhổ răng khôn
Hình minh họa vị trí răng khôn (màu xanh)

Răng khôn có tác dụng gì?

Có tên là răng khôn vì răng này thường mọc ở độ tuổi trưởng thành mà mọi người đã khôn lớn, đã có thể tự nhận thức được mọi thứ. Trải quá quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới bắt đầu nhú lên khỏi lợi.

Răng khôn hầu như không có tác dụng gì về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai. Thậm chí, khi xương hàm chật, không đủ chỗ để răng khôn mọc bình thường sẽ dẫn đến mọc lệch, xô đẩy, mọc chen chỗ các răng khác, nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hại.

>> Xem thêm 90% người dân Việt Nam gặp vấn đê về răng miệng

Biến chứng răng khôn có thể gây ra?

Răng khôn mọc lệch lạc có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sâu răng

Do răng khôn nằm trong cùng hàm nên rất khó để vệ sinh, vì thế mà vi khuẩn dễ dàng tích tụ lại. Vấn đề đặc biệt khó hơn khi răng khôn chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm sang răng bên cạnh. Sự tích tụ lâu ngày này sẽ gây sâu răng khiến người bệnh đau đớn và nhiễm trùng.

nhổ răng khôn
Răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh

Viêm lợi

Sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn sẽ gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: đau, sưng, sốt, hôi miệng hoặc đôi khi cứng hàm khiến bệnh nhân không thể mở miệng to. Viêm lợi thường tái phát nhiều lần cho đến khi răng khôn được nhổ bỏ, càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng lớn.

>> Xem thêm 4 Bệnh lý răng miệng thường gặp

Huỷ hoại xương và hàm răng

Khi răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ khiến răng đó bị sâu, lung lay, tiêu xương, cuối cùng dẫn đến phải nhổ răng. Triệu chứng dễ phát hiện ra nhất là xuất hiện những cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực đó.

Trong một số trường hợp, nếu những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Không phải tất cả trường hợp mọc răng khôn đều phải nhổ. Trong trường hợp chiếc răng khôn của bạn mọc bình thường, khít với các răng cối khác, không gây biến chứng, không bị kẹt bởi mô xương và nướu thì khi đó chiếc răng này có thể đóng vai trò răng hàm và không gây ảnh hưởng gì. Ngoài ra những người mắc bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông máu hoặc răng khôn liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh, xoang hàm… mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt thì không khuyến cáo nhổ răng khôn.

>> Xem thêm Những điều cần biết về chăm sóc răng miệng đúng cách

nhổ răng khôn
Răng khôn bị sâu quá nặng, ảnh hưởng đến răng bên cạnh được chỉ định nhổ bỏ

Nên nhổ răng khôn với trường hợp sau:

  • Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.
  • Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.
  • Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu.
  • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
  • Nhổ răng khôn khi cần chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân gây một số bệnh toàn thân khác.