Bùng phát trứng cá nghiêm trọng sau khi điều trị mụn tại Phòng khám tư

Bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng bùng phát bệnh sau 10 ngày điều trị ở phòng khám tại Hải Phòng

Theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung Ương về trường hợp bệnh nhân Đ.T.H (20 tuổi) đến từ Hải Phòng khi đến khám bệnh cho biết, khởi đầu cô gặp nhiều tổn thương sẩn đỏ ở vùng mặt. Sau khi người bệnh đến khám tại một phòng khám tư ở Hải Phòng và được chẩn đoán mụn trứng cá. Bác sỹ ở đây chỉ định cho điều trị cho chị Isotretinoin 20mg/ngày; Ofloxacin 400 mg/ngày, bôi Fucidic acid trong 10 ngày.

Qua 10 ngày sử dụng thuốc, tình trạng mụn của chị T.H còn nặng hơn khi bắt đầu xuất hiện nhiều thêm các tổn thương cục, nang mụn tiết dịch, chảy mủ và đóng vảy tiết vàng nâu nhiều. Khi đó, chị trở lại phòng khám tư và được chỉ định uống thêm Isotretinoin 20mg/ngày và Cefuroxime 400 mg/ngày. Sau khi uống thuốc được 4 ngày chị thấy tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn khi vảy tiết đóng nhiều hơn không những thế còn bắt đầu xuất hiện các sẩn đỏ ở lưng ngực.

>> Xem thêm Những khái niệm cơ bản về mụn trứng cá

Chuyển theo dõi và điều trị mụn tại Bệnh viện Da liễu TW

Tình trạng quá nghiêm trọng nên chị T.H đã tới khám bệnh tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Tại đây BS. Lê Văn Minh (Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng – Bệnh viện Da liễu Trung ương) nhận thấy bệnh nhân có nhiều sẩn mủ, cục xuất hiện rải rác ở vùng mặt, tập trung nhiều ở vùng trán, hai bên má, các tổn thương đóng vảy tiết vàng, dầy; có tổn thương rải rác vùng lưng; bệnh nhân thấy đau và ngứa nhiều ở vùng bị tổn thương. BS. Minh đã tư vấn bệnh nhân nhập Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng để được điều trị và theo dõi kỹ hơn.

Ảnh bệnh nhân Đ.T.H đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Sẩn mủ, cục xuất hiện rải rác ở vùng mặt, tập trung nhiều ở vùng trán, hai bên má của bệnh nhân T.H

Nhận định về trường hợp bệnh nhân này, TS. BS. Phạm Cao Kiêm, trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng – Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết bệnh nhân bị trứng cá bùng phát sau điều trị Isotretinoin. Hướng điều trị sẽ là chống phản ứng quá mẫn của cơ thể đối với Isotretinoin, tiếp tục dùng Isotretinoin liều thấp hơn, kháng sinh và chích tháo mủ.
TS. Kiêm cũng khuyến cáo các bác sĩ cần cần phải theo dõi bệnh nhân chặt chẽ và xử lý kịp thời các cơn bùng phát trứng cá khi điều trị bằng vitamin A acid.

>> Xem thêm Tương lai rộng mở của vaccine phòng ngừa mụn trứng cá

Nguồn: Bệnh viện Da liễu TW