Có hay không nguy cơ ung thư da khi đánh móng tay?

Làm móng tay ở tiệm hiện nay là một thói quen làm đẹp khá thường xuyên với một bộ phận phái đẹp. Tuy nhiên, các loại đèn UV dùng để chiếu làm khô, đánh bóng sơn móng tay đang bị lo ngại về nguy cơ ung thư da.

Làm móng tay
Làm móng tay ở tiệm hiện nay là một thói quen làm đẹp khá phổ biến

Tiến sĩ Susan Swetter, giám đốc Chương trình Pigmented Lesion & Melanoma đồng giáo sư da liễu tại Trung tâm Y tế và Ung thư Đại học Stanford giải thích về tia cực tím UVA có bước sóng dài hơn với tia cực tím UVB.

“Chúng tôi biết rằng cả tia UVA và UVB đều góp phần gây ra nguy cơ ung thư da bao gồm u ác tính, theo dữ liệu dịch tễ học về việc dùng giường tắm nắng”. Giáo sư nói. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trong thời gian ngắn ngủi với các tia cực tím trong thời gian làm móng thì nguy cơ ung thư da là không cao.

Liệu việc làm móng có nguy cơ gây ung thư da?

Một thí sinh trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ – Karoline Jasko đã gây chú ý khi cô bị chẩn đoán mắc khối u ác tính trên móng tay vào năm 18 tuổi. Cô nói với tạp chí Fox 32 rằng “Bác sĩ phỏng đoán tôi bị u ác tính do làm móng vì chiếu đèn trên tay.”

 tia cực tím
Da phải tiếp xúc trong thời gian ngắn với các tia cực tím trong thời gian làm móng

Mặc dù bị ung thư da chỉ vì đi làm móng là rất đáng lo với phái đẹp nhưng có thể rất hiếm gặp.

Nghiên cứu vào năm 2018 ở JAMA Dermatology đã đo lường tia UV từ đèn chiếu ở tiệm làm móng và kết luận rằng năng lượng tiếp xúc, dù có dùng nhiều gel móng tay thì nguy cơ ung thư da vẫn là rất thấp.

Một nghiên cứu khác trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa kỳ cho thấy dù khả năng phơi nhiễm tia cực tím từ đèn dùng trong tiệm làm móng là thấp. Tuy nhiên, chỉ trong 10 phút bàn tay của bạn tiếp xúc với năng lượng tương đương với cả ngày một người công nhân ở ngoài trời.

Giải pháp bảo vệ móng tay khỏi bị hư hại

Các nhà khoa học đều khuyên người hay đánh móng tay nên bôi kem chống nắng trên tay hoặc đeo găng bảo vệ với đầu ngón tay nếu bạn làm móng và có sử dụng đèn UV.

đánh móng tay
Nguy cơ bị ung thư da do đánh móng tay là rất thấp

Tuy nhiên, bà Swetter có cảnh báo rằng dùng găng tay có những lỗi sai. Chỉ số SPF của găng tay trắng chỉ khoảng mức 4 nên bạn nên chú ý đeo găng tay tối màu, mờ. Tuy nhiên, dùng găng tay có thể không cần thiết quá mức, trừ khi da của bạn cũng đang trong trạng thái nhạy cảm.

Bôi kem chống nắng được cho là lựa chọn bảo vệ da tay tốt hơn tuy nhiên nên ưu tiên dùng kem chống nắng chống nước. Do nếu dùng kem chống nắng dễ trôi có thể bị rửa mất khi thợ làm móng dùng xà phòng và nước để rửa tay và thoa kem dưỡng da.

Bác sĩ Swetter cho rằng: “Nói chung, tôi khuyên phụ nữ nên thường xuyên dùng kem chống nắng khi ra ngoài vào ban ngày để tránh nguy cơ ung thư da hơn là lo lắng bị ung thư da vì đánh móng tay.”

Dấu hiệu nhận biết ung thư da

Dù bạn có thường xuyên làm móng hay không thì hãy đến khám bác sĩ da liễu ngay khi thấy trên da có gì đó không ổn.

 khám bác sĩ da liễu
Hãy đến khám bác sĩ da liễu ngay khi thấy trên da có gì đó không ổn

Không chỉ có vết loét trên bàn tay của bạn là dấu hiệu của bệnh ung thư da. Trên da nổi nhiều mụn cóc, vảy dai dẳng trên bàn tay hoặc quanh móng tay có thể là dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ít phổ biến hơn là ung thư biểu mô tế bào đày hoặc khối u ác tính, thường xuất hiện dạng sắc tố khác thường ở ngón tay hoặc móng chân.

>> Xem thêm Bí quyết nhận biết loại da và các giải pháp chăm sóc da phù hợp

Biện pháp giữ móng tay khỏe mạnh

Nếu bạn thường xuyên làm móng tay thì hãy dành một vài tuần nghỉ ngơi không đánh sơn móng để giữ cho bàn tay được nghỉ ngơi. Không phải là thời gian để cho móng thở mà còn là cách để bạn có thể phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường dưới móng tay.

Trong quá trình làm móng, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tránh cắt lớp da xung quanh móng. Do cắt da có thể dẫn tới nhiễm trung do vi khuẩn hoặc nấm men trên da.