Phó GĐ BV Da Liễu TW bật mí các dấu hiệu tiền ung thư da do ánh nắng

Mùa hè sang gắn liền với các chuyến du lịch biển, hay thói quen tắm bể bơi hàng tuần. Tuy nhiên, việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ bị phá hủy làn da. Theo PGS.TS Lê Hữu Danh – Phó GĐ BV Da Liễu TW, tia cực tím trong ánh mặt trời có khả năng phá hủy các tế bào da của bạn, có khả năng gây ung thư da. Làm cách nào để nhận biết các dấu hiệu tiền ung thư da?

Quá trình dày sừng ánh nắng khi tiếp xúc với ánh mặt trời

Tắm nắng hoặc làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời có thể làm phá hủy làn da. Quá trình này có thể làm biến đổi da gây dày sừng. Dày sừng ánh nắng thường xuất hiện ở da mặt, da đầu, mặt duỗi cẳng tay, mu bàn tay. Ban đầu, bệnh sẽ có dấu hiệu như một dát màu hồng, rám hoặc có thể không đổi màu mà chỉ biểu hiện da khô, thô ráp và có vảy.

Thường bệnh sẽ dễ gặp ở người có da sáng và trên 40 tuổi, đặc biệt đối với người tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều năm. Những ai sống ở vùng nóng và nắng nhiều, có tới 50% người da sáng (người da trắng) bị tổn thương dày sừng ánh nắng.

Tuy vậy, dày sừng ánh nắng có thể xuất hiện ở người da tối màu. Hoặc những người trẻ tuổi cũng dễ bị tổn thương dày sừng khi tiếp xúc với ánh mặt trời thường xuyên.

>> Xem thêm Giải pháp phân loại và cách chăm sóc mỗi loại da

Đừng coi thường tác hại của tia cực tím với làn da

Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có khả năng làm phá hủy tế bào da, dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và lâu dần có khả năng tiến triển thành ung thư tế bào gai. Ung thư tế bào gai có thể lan rộng, xâm lấn hoặc di căn. Vì thế cần phải được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh dày sừng ánh nắng.

Do biết được bệnh dày sừng ánh nắng là cực kỳ cần thiết. Khi đó, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp:

  • Đối với các tổn thương khu trú: Điều trị áp lạnh Ni tơ, đốt laser CO2, đốt điện.
  • Đối với các tổn thương lan tỏa: Đây là biểu hiện thường gặp và những biến đổi của dày sừng ánh nắng chưa phát hiện được bằng mắt thường. Dùng thuốc bôi như 5 FU (Fluorouracil), Immiquimod, quang động lực sẽ có hiệu quả tốt.

Phương pháp phẫu thuật thường ít được chỉ định điều trị dày sừng ánh sáng. Bệnh nhân cần được theo dõi quá trình điều trị bằng bác sĩ chuyên khoa da liễu.

>> Xem thêm Bí quyết chọn loại kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da

Giải pháp phòng ngừa bệnh dày sừng ánh nắng – ngăn chặn ung thư da?

Trong những ngày hè, khó có thể tránh được không tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Khi đó, cách để tránh những tổn thương dày sừng, bỏng nắng, đen da,… hãy trang bị những phương pháp chống nắng.

Theo báo có, có hơn 90% ca ung thư da xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng. Các bác sĩ đưa ra những bí quyết bảo vệ làn da của mình khỏi tia cực tím:

  • Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời gian nhiều nắng nhất trong ngày (10 giờ sáng tới 4 giờ chiều).
  • Dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF từ 15 trở lên. Dùng kem chống nắng 15 – 30 phút trước khi ra ngoài.
  • Dùng kem chống nắng phổ rộng có thể chống lại cả tia cực tím UVA và UVB.
  • Bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ, dùng cả khi trời có mây.
  • Khi ra ngoài, cần đội mũ và mặc quần áo dài để chống nắng.

PGS.TS Lê Hữu Doanh

(Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương)