Lợi ích của vitamin E cho làn da không tuổi

Sử dụng vitamin E để làm đẹp là chủ đề quá quen thuộc với không ít chị em. Tuy nhiên, không nhiều người biết lợi ích của vitamin E với sức khỏe và làn da và cũng ít chị em biết cách sử dụng vitamin E để có làn da tươi trẻ mãi với thời gian.

vitamin E
Vitamin E giúp bảo vệ da khỏi sự tấn công của gốc tự do

Vitamin E là gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Vitamin E là một dưỡng chất tan trong dầu đóng vai trò là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy bởi các gốc tự do. Gốc tự do được tạo ra từ tác động của môi trường như: khói thuốc lá, không khí ô nhiễm hoặc từ chính quá trình chuyển hóa tạo năng lượng trong cơ thể. Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta cần vitamin E để thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển nhằm chống lại những tác nhân tấn công như: vi khuẩn, virus. Chúng cũng có tác dụng làm giãn mạch và ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng mạch.

Một vai trò quan trọng khác được biết đến của vitamin E đó là bảo vệ làn da. Vitamin E giúp bảo vệ da khỏi sự phá hủy bởi tia UV, đồng thời cũng rất hiệu quả trong việc giảm thiểu các triệu chứng viêm da dị ứng.

Thời gian và ánh nắng mặt trời đều làm suy giảm lượng vitamin E dự trữ trong cơ thể. Do đó, bổ sung vitamin E hằng ngày thông qua chế độ ăn, các sản phẩm bổ sung hoặc sản phẩm bôi tại chỗ là việc cần thiết để duy trì sức khỏe và làn da đẹp.

Mỗi người cần bao nhiêu vitamin E?

Lượng vitamin E bạn cần mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi. Nhu cầu vitamin E hằng ngày cụ thể như sau (bao gồm cả lượng lấy từ thức ăn và các sản phẩm bổ sung):

Độ tuổi/giai đoạnLượng khuyến cáo
Trẻ dưới 6 tháng4 mg (6 IU)
Trẻ từ 6 – 12 tháng5 mg (7.5 IU)
Trẻ 1 – 3 tuổi6 mg (9 IU)
Trẻ 4 – 8 tuổi7 mg (10.4 IU)
Trẻ 9 – 13 tuổi11 mg (16.4 IU)
Trẻ 14 – 18 tuổi15 mg (22.4 IU)
Người lớn15 mg (22.4 IU)
Phụ nữ có thai15 mg (22.4 IU)
Phụ nữ cho con bú19 mg (28.4 IU)

Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin E?

  • Dầu thực vật từ: mầm lúa mì, hướng dương, đặc biệt dầu nghệ tây được xem là nguồn thực phẩm giàu vitamin E nhất. Dầu bắp và đậu nành cũng chứa vitamin E với lượng nhỏ.
  • Quả hạnh (lạc, hạt dẻ, đặc biệt là hạnh nhân) và các loại hạt (hạt hướng dương).
  • Rau xanh: cải bó xôi (rau chân vịt), súp lơ.
  • Các loại thực phẩm có bổ sung vitamin E: nước hoa quả, ngũ cốc, bơ thực vật…
vitamin E
Các thực phẩm giàu vitamin E nên bổ sung vào chế độ ăn uống

Chế độ ăn hằng ngày đã cung cấp đủ vitamin E chưa?

Chế độ ăn hằng ngày hầu như chưa cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết. Những người khỏe mạnh thường không có bất kỳ biểu hiện gì của tình trạng thiếu vitamin E, do đó việc bổ sung vitamin E thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin E liều cao trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể.

Sản phẩm chứa vitamin E có tác dụng với da như thế nào?

Vitamin E đường uống

Bạn có thể cung cấp vitamin E cho cơ thể bằng đường uống, có thể qua thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung. Vitamin C được sử dụng đồng thời làm tăng hấp thu vitamin E. Dưỡng chất này sau khi được hấp thu sẽ phân bố tới da qua các tuyến bã nhờn. Những người có làn da dầu có thể có nồng độ vitamin E cao hơn tại lớp biểu bì và hạ bì của da. Tương tự, những vùng da dầu, ví dụ như mặt, vai có thể có nồng độ vitamin E cao hơn những vùng khác.

vitamin E
Có thể dùng vitamin E dạng viên nang mềm

Vitamin E dạng bôi

Vitamin E dùng tại chỗ có ở dạng kem bôi và dạng dầu. Chúng cũng có thể được thêm vào các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm kem chống lão hóa, serum mắt, kem chống nắng và các sản phẩm trang điểm khác.

Vitamin E được hấp thu dễ dàng qua da. Các sản phẩm chứa vitamin dùng tại chỗ giúp làm tăng lượng vitamin E dự trữ. Đặc biệt, những sản phẩm chứa đồng thời vitamin E và vitamin C có thể tồn tại trong cơ thể lâu hơn trước tác hại của tia UV. Một nghiên cứu trên động vật đăng tải trên tạp chí Nutrition and Cancer (của Mỹ) cho thấy vitamin E dùng tại chỗ làm giảm tổn thương da cấp và mạn tính do tia UV.

Vitamin E dạng dầu có độ quánh nhớt cao nên khó phân tán trên da. Tuy nhiên, dạng này có khả năng giữ ẩm rất tốt với những vùng da khô và ráp như khuỷu tay.

vitamin E
Vitamin E có trong nhiều loại mỹ phẩm

Nhiều người cũng cắt viên nang mềm vitamin E rồi thoa trực tiếp lên da để dưỡng da, chăm sóc da.

Tài liệu tham khảo:

1. “Vitamin E: Fact Sheet for Consumers”, National Institution of Health, Updated: July 12, 2019

2. Corey Whelan, “Vitamin E and Your Skin, Friends Through Food”, Healthline, reviewed on August 17, 2018