Những điều bạn cần biết về kháng thuốc kháng sinh

Nếu bạn bị nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu hay bị bệnh lao phổi, thuốc kháng sinh có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Tuy nhiên tình trạng kháng kháng sinh gây ra nhiều bất lợi trong điều trị.

kháng thuốc kháng sinh
Tình trạng kháng thuốc kháng sinh gây khó khăn trong điều trị bệnh

Kháng thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là phát minh lớn thay đổi nền y học trong thế kỷ 20. Ngày nay, kháng sinh được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Hơn 150 triệu đơn thuốc có kê kháng sinh ở Mỹ được bác sĩ kê mỗi năm. Tuy nhiên, hiện tại một tình trạng gọi là kháng kháng sinh – khi vi khuẩn thích nghi được với thuốc và ngày càng khó tiêu diệt.

Một số vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh một cách tự nhiên. Một số loại khác trở nên kháng thuốc nếu nó bị đột biến gen hoặc nhận được gen kháng thuốc từ vi khuẩn khác. Thuốc kháng sinh càng được dùng thường xuyên và lâu dài càng giảm hiệu quả chống lại các loại vi khuẩn đó.

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh đã và đang lan rộng ra khắp thế giới và khiến điều trị một số bệnh như viêm màng não hoặc viêm phổi trở nên khó khăn. Bạn có thể cần dùng loại thuốc đắt tiền hơn và mạnh hơn. Hoặc bạn cần dùng thuốc lâu hơn. Bạn cũng lâu khỏe lại hoặc dễ phát triển các vấn đề sức khỏe khác.

Mỗi năm ước tính có khoảng 2 triệu người ở Mỹ mắc các bệnh nhiễm trùng do kháng thuốc kháng sinh. Trong một số trường hợp nghiêm trọng nhiễm trùng này dễ dẫn đến tử vong.

Kháng thuốc kháng sinh cũng làm ảnh hưởng tới sức đề kháng nên việc điều trị đối với bệnh mãn tính cũng trở nên khó khăn hơn. Do một số người cần điều trị y tế như hóa trị, phẫu thuật hoặc lọc máu và cần thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Các giải pháp cho tình trạng kháng thuốc kháng sinh

kháng thuốc kháng sinh
Các bác sĩ tránh kê kháng sinh khi không cần thiết để ngăn ngừa tình trạng kháng kháng sinh

Các chuyên gia đã đưa ra các khuyến nghị cho tình trạng kháng thuốc kháng sinh:

  • Các nhà khoa học đẩy mạnh phát triển các loại thuốc kháng sinh và vắc xin mới cũng như các xét nghiệm chẩn đoán để xác định vi khuẩn kháng thuốc.
  • Các chuyên gia y tế nên theo dõi tình trạng kháng thuốc kháng sinh và theo dõi sự lây lan của chúng.
  • Các bác sĩ nên ngừng dùng kháng sinh nếu không cần thiết và phát triển các phương pháp an toàn hơn trong bệnh viện và phòng khám.
  • Người nông dân ngừng cho vật nuôi uống các loại thuốc kháng sinh thường dùng để trị bệnh cho người.

Bạn cần làm gì để tránh tình trạng kháng thuốc kháng sinh?

kháng thuốc kháng sinh
Khi dùng thuốc kháng sinh, người bệnh lưu ý cần phải uống đủ liều

Để chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh và bảo vệ khỏi nhiễm trùng bạn cần:

  • Không dùng thuốc kháng sinh trừ khi chắc chắn là mình cần dùng: Theo ước tính có khoảng 30% đơn thuốc kháng sinh là không cần thiết. Nên hỏi bác sĩ xem thuốc kháng sinh có thực sự có tác dụng không. Một số bệnh do virus gây ra như cảm lạnh, viêm phế quản và nhiễm bệnh nhiễm trùng tai và viêm xoang thì không cần dùng tới kháng sinh.
  • Uống hết thuốc: Nên uống đúng đơn thuốc chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dù bạn cảm thấy tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn. Bởi nếu bạn ngừng thuốc trước khi diệt được nhiễm trùng hoàn toàn thì vi khuẩn rất có khả năng trở nên kháng thuốc.
  • Tiêm phòng: Tiêm phòng giúp chủ động phòng ngừa được một số bệnh, hạn chế mắc bệnh và hạn chế phải dùng thuốc kháng sinh. Một số vắc xin cần tiêm gồm uốn ván, ho gà,…
  • Giữ an toàn trong bệnh viện: Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh thường được tìm thấy trong bệnh viện. Cần đảm bảo người chăm sóc người bệnh đã rửa tay đúng cách. Ngoài ra, nên tìm cách giữ vết thương sau phẫu thuật không bị nhiễm trùng.

Đào Tâm