WHO công bố biến chủng virus COVID-19 tại Ấn Độ đáng lo ngại cấp toàn cầu

Số ca tử vong liên quan tới COVID-19 tại Ấn Độ đang vượt quá 4.000 ca mỗi ngày. Tổ chức Y tế thế giới WHO cho rằng biến chủng virus corona tại Ấn Độ đang là mối lo ngại cấp toàn cầu.

biến chủng COVID-19 tại Ấn Độ
Biến chủng virus COVID-19 tại Ấn Độ đáng lo ngại mức toàn cầu

Biến chủng COVID-19 tại Ấn Độ nguy hiểm mức độ toàn cầu

Một chuyên gia của WHO thông tin với Reuters (một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới) rằng: “Chúng tôi đang phân loại các biến thể của COVID-19 và cho rằng biến chủng ở Ấn Độ đáng lo ngại cấp toàn cầu.” Chúng có khả năng lây truyền nhanh hơn.

Biến thể B.1.617, là biến thể thứ tư mà WHO đã tuyên bố về một biến thể được cả thế giới quan tâm, cùng với các biến thể khác đã được xác định tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Rất nhiều quốc gia đã hạn chế người dân tới Ấn Độ vì lo ngại biến thể COVID-19 từ Ấn Độ có khả năng lây truyền cao. Theo các chuyên gia nghiên cứu, hiện tại đã thống kê được số lượng người bị lây truyền tuy nhiên chưa có công bố chính xác về khả năng lây nhiễm của chúng.

Biến chủng virus COVID-19 tại Ấn Độ có hai đột biến trong protein đột biến của virus corona cho phép nó gắn vào tế bào. Biến chủng này lần đầu tiên được các chuyên gia Ấn Độ phát hiện vào tháng 4/2021. Đột biến kép được cho là đáng lo ngại hơn bởi có thể khiến chúng dễ lây hơn và gây tử vong cao.

Gia tăng số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ

biến chủng COVID-19 tại Ấn Độ
Ấn Độ đang gia tăng số người tử vong đáng lo ngại

Ấn Độ đã báo cáo 22,6 triệu trường hợp COVID-19 (nhiều thứ hai trên thế giới) và hơn 246.000 trường hợp tử vong (nhiều thứ ba trên thế giới), với số ca mắc và số ca tử vong tăng lên từng ngày. Ngày 9/5/2021, Ấn Độ ghi nhận ngày thứ tư liên tiếp với hơn 4.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Ấn Độ cũng đang ghi nhận nhiều nhân viên y tế tử vong vì COVID-19.
Theo lãnh đạo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ hiện đã có 860 bác sĩ Ấn Độ tử vong kể từ khi đại dịch xảy ra, trong đó có 166 người tử vong trong chưa đầy một tháng kể từ khi đợt dịch thứ hai bắt đầu ở Ấn Độ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ có phát ngôn với đài CBC rằng: “Lượng nhân viên y tế mất đi ở Ấn Độ là thách thức lớn đối với các y bác sĩ tại đây. Gần 750 người đã tử vong vào năm ngoái và năm nay chỉ trong 25 ngày đã mất đi 116 người. Chúng tôi vì thế sẽ phải nhận trách nhiệm hỗ trợ cho các đồng nghiệp của mình, những người đã hy sinh trong đại dịch COVID-19”.

Một biến chứng khác đối với người nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ là bị nhiễm nấm. Tình trạng này gọi là bệnh mucormycosis, có tỷ lệ tử vong cao và đã xuất hiện ở Ấn Độ trước đại dịch. Đây là do một loại nấm mốc phát triển trong môi trường ẩm ướt và có thể tấn công đường hô hấp, ăn mòn cấu trúc khuôn mặt và gây hại cho não.

Mặc dù hiếm gặp nhưng tình trạng này dường như ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, như bệnh nhân COVID-19 hoặc những người có bệnh lý tiềm ẩn.

Xuất hiện nhiều ca COVID-19 tại Việt Nam mang biến thể virus SARS-CoV-2 của Ấn Độ

biến chủng COVID-19 tại Ấn Độ
Nhiều ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam trong đợt dịch thứ tư thuộc biến chủng mới của Ấn Độ

Trong các ca nhiễm COVID -19 trong đợt dịch thứ tư tại Việt Nam, các bác sĩ đang tiến hành giải trình tự gen của các mẫu bệnh phẩm ở các địa phương gửi về.

Thông tin từ ngày 9/5/2021 thì có hai mẫu tại Hưng Yên, một mẫu tại Hà Nội và năm mẫu tại Thái Bình cũng đều thuộc biến thể B1.167.2 là biến thể COVID-19 ở Ấn Độ.

Trước đó, Việt Nam cũng ghi nhận mẫu bệnh phẩm của ba bệnh nhân mắc COVID-19 là các nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) cho thấy cũng thuộc biến chủng COVID-19 tại Ấn Độ.

Đào Tâm