Liệu có nguy cơ trầm cảm khi dùng thuốc trị mụn Accutane chứa isotretinoin?

Trong nhiều năm trở lại đây, các bác sĩ đều tranh luận về sự an toàn khi dùng thuốc trị mụn khá phổ biến Accutane (chứa isotretinoin). Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy thuốc không làm tăng nguy cơ trầm cảm của người dùng.

thuốc trị mụn Accutane
Sự an toàn khi dùng thuốc trị mụn Accutane (chứa isotretinoin)

Mâu thuẫn trong việc dùng thuốc trị mụn chứa isotretinoin

Tiến sĩ Bethanee Schlosser giải thích rằng: “Tài liệu hiện nay dẫn chứng về vấn đề dùng isotretinoin (thuốc Accutane) trị mụn và nguy cơ cao gây trầm cảm có rất nhiều mâu thuẫn”.

Bà nói rằng: “Theo nghiên cứ mới đây của chúng tôi trên người bệnh thì: không có nguy cơ bị trầm cảm ở bệnh nhân dùng isotretinoin so với bệnh nhân bị mụn trứng cá không dùng thuốc chứa isotretinoin trị mụn.”

Ngoài kết quả đáng yên tâm về những kết quả đã thấy được khi thực nghiệm lâm sàng. Quan trọng hơn là bệnh nhân bị mụn duy trì giao tiếp cởi mở với bác sĩ da liễu của mình.

thiếu tự tin
Mụn trứng cá có thể gây ra thiếu tự tin làm tăng nguy cơ trầm cảm

Quan trọng là các bác sĩ da liễu truy vấn người bệnh về tác động của việc bị mụn trứng cá tới tâm trạng họ. Cũng như bác sĩ sẽ hỏi họ về tiền sử bệnh tật hoặc có dấu hiệu bệnh trầm cảm trước đó. Đây đều là những yếu tố quyết định để bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị”.

>> Xem thêm Ca bùng phát trứng cá nghiêm trọng khi điều trị tại phòng khám tư

Bệnh nhân được chỉ định điều trị mụn trứng cá, trong đó có chứa isotretinoin nên theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ tiềm ẩn trong toàn bộ quá trình điều trị” theo Giáo sư Scherer – khoa Da liễu Đại học Y khoa Feinberg (đại học Tây Bắc, Chicago, Hoa Kỳ).

Nghiên cứu các nhóm bệnh nhân bị mụn ở nhiều lứa tuổi

Trong nghiên cứu của tiến sĩ Schlosser, nhóm của bà đã xem xét hồ sơ y tế của hơn 38.000 bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 65. Tất cả các bệnh nhân ở vùng Trung Tây – Hoa Kỳ, tất cả đều từng được chẩn đoán bị mụn trứng cá trong khoảng thời gian 2001 tới 2017.

Gần 1.100 bệnh nhân đã được kê đơn isotretinoin như một phần của liệu trình điều trị của họ; còn 37.000 người còn lại không có. Mỗi người dùng thuốc trong khoảng thời gian trung bình tầm năm tháng.

điều trị mụn
Tiến sĩ Schlosser cho rằng điều trị mụn với isotretinoin thực sự có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm hơn

Sau thời gian điều trị, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc khởi phát trầm cảm ở bệnh nhân có dùng isotretinoin (dưới 4%) ít hơn một chút so với nhóm không dùng thuốc (gần 5%).

Schlosser lập luận kết quả này được giải thích là do “mụn trứng cá nặng trên da làm ảnh hưởng tới tâm trạng, mất tự tin và dẫn tới trầm cảm”. Thêm vào đó “mụn càng nghiêm trọng, càng ảnh hưởng tới cuộc sống và tâm trạng của người bệnh”. Vì thế tiến sĩ cho rằng điều trị mụn với isotretinoin thực sự có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm hơn là nặng thêm.

>> Xem thêm Tương lai rộng mở cho vắc xin trị mụn trứng cá

Kết quả nghiên cứu được trình bày vào cuộc họp thường niên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ tại Washington. Nghiên cứu đang được xem xét sơ bộ trước khi được công bố trên các tạp chí.

Tiến sĩ Marc Glashofer – một bác sĩ da liễu thực hành cũng tư nhân với Nhóm Da liễu ở New Jersey, cho rằng “không hề ngạc nhiên với những phát hiện của nghiên cứu này, điều này khẳng định dữ liệu tranh cãi việc dùng isotretinoin gây trầm cảm”.

Trước đây, sự liên quan giữa dùng isotretinoin và triệu chứng trầm cảm/ lo âu đã được đặt ra, nhưng mỗi liên hệ nhân quả dựa trên bằng chứng chưa bao giờ được khẳng định. Điều này cho thấy việc phơi nhiễm isotretinoin không phải là nguy cơ duy nhất gây ra trầm cảm ở bệnh nhân bị mụn trứng cá.” Tiến sĩ Marc Glashofer nói thêm.

Tiến sĩ Glashofer cũng nói: “Lời khuyên của tôi cho các phụ huynh lo lắng khi con mình dùng thuốc này hiểu rằng không có mối liên hệ rõ ràng giữa trầm cảm và thuốc trị mụn chứa isotretinoin. Tôi cũng khuyên cha mẹ không nên loại bỏ loại thuốc trị mụn cho trẻ ở tuổi dậy thì. Trong khi chúng có thể làm giảm mụn và thay đổi cuộc sống của trẻ.”